Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Những điều cần chú ý khi làm cầu thang cho nhà ở.

Các căn nhà phố nhiều tầng thì trong thiết kế nội thất, cầu thang là phần không thể thiết để góp phần hoàn thiện nội thất. Không chỉ là lối đi, cầu thang còn được thiết kế nhằm tạo dáng cho căn nhà. Cầu thang có nhiều cách thiết kế khau nhau dựa vào diện tích nhà và phong cách thiết kế của kiến trúc sư cũng như mong muốn của gia chủ. Cầu thang có các hình dáng như xoắn ốc, xoắn tròn, thẳng, hình chữ L .... Cầu thang được thiết kế phải đảm bảo không gian xung quanh rộng rãi, thoáng đãng. Sau đây là một số nguyên tắc bố trí cầu thang hợp lý.

mặt bậc cầu thang gỗ

1. Cầu thang an toàn

Khi thiết kế cầu thang thì yếu tố an toàn cần đặt lên hàng đầu vì đây là khoảng không gian mở lối các tầng với nhau. Vì vây cần phải lưu ý đến chiều cao và chiều rộng cầu thang, chiều cao và mật độ của tay vịn.

- Chiều rộng của thân thang công trình nhà ở từ 0,9m đến khoảng 1,2m.

- Độ dốc của cầu thang: quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang:

+  Trong các công trình kiến trúc: độ cao bậc thang: 15 – 18 cm.

+  Chiều rộng: 24 – 30 cm

Chiều cao của lan can: kích thước khoảng 85 – 90cm.

Chiếu nghỉ có độ rộng phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.

Với thông số ở trên thì cầu thang sẽ không bị dốc và hẹp để việc đi lại thuận tiện, thoải mái.

2. Lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp với diện tích nhà

Với mỗi ngôi nhà khác nhau thì việc lựa chọn những thiết kế cầu thang phù hợp cũng được quan tâm khá nhiều. Tùy vào diện tích ngôi nhà lớn hay nhỏ để bạn có thể lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp. Sau đây là các kiểu cầu thang gỗ:

Cầu thang thẳng: Đây là kiểu thiết kế đơn giản, thường dùng cho các tầng thấp, các ngôi nhà có kiểu thiết kế tầng lệch.

Cầu thang đổi chiều 90° (cầu thang chữ L): Loại cầu thang có dáng đơn giản và chắc chắn. Điểm khác biệt là đến 1 đoạn sẽ gập 90 độ về một hướng để chuyển đến điểm mong muốn trên lầu.

Cầu thang đổi chiều 180°: Cũng giống như cầu thang hình L. Tuy nhiên điểm khác là đến 1 mức độ cao nào đó nó sẽ gập 1 góc 180 độ ngược hướng đi lên.

Cầu thang uốn cong: Như cầu thang chữ L nhưng ở những khoảng chiếu nghỉ thì uốn cong.

Cầu thang xoắn ốc: Đây là kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích giúp cho kiến trúc được thông thoáng.

cầu thang gỗ tay vịn inox

3. Lựa chọn chất liệu cầu thang:

Tuỳ thuộc vào kiểu dáng của cầu thang và ngân sách của gia chủ thì chất liệu cầu thang khác nhau như: gỗ, kính, inox, sắt,…

Cầu thang gỗ: là một lựa chọn lý tưởng bởi tính bền đẹp của nó. Được sử dụng trong nhiều không gian khác nhau và ít bị lỗi thời.

Cầu thang gỗ phù hợp với các thiết kế cổ điển và sang trọng. Cầu thang gỗ có thể bao gồm: mặt bậc cầu thang gỗ công nghiệp và tự nhiên, tay vịn gỗ, con tiện gỗ …

Cầu thang kính cường lực được sử dụng cho những ngôi nhà hiện đại giúp không gian trở nên thông thoáng, rộng mở hơn. Kiểu thiết kế này tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp lan tỏa đều trong phòng. Kính cường lực được sử dụng thay cho con tiện của các kiểu thiết kế cổ điển.

Cầu thang bằng kim loại: như sắt, thép, inox,… phù hợp với kiểu cầu thang xoắn ốc hay có thanh tay vịn thẳng.

4. Vị trí đặt cầu thang:

Cầu thang có thể đặt ở phía bên phải hoặc bên trái nhà. Cầu thang thường được làm lệch về phía trước hoặc về phía sau của căn nhà. Không nên đặt cầu thang ở trung tâm ngôi nhà vì theo phong thuỷ có thể khiến gia đình bị rạn nứt hoặc ly tán, tiêu hao tài sản…

Khu vực đặt cầu thang cần có đủ ánh sáng, điều này sẽ thu hút nhiều sinh khí dẫn lên các tầng.

5. Chọn số bậc thang theo phong thủy

Theo vòng tuần hoàn “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” thì tổng số bậc cầu thang của mỗi tầng phải là bội của 4 cộng 1 (nghĩa là 4n + 1). Trong đó n là số bậc cầu thang như thế để đảm bảo tổng số bậc cầu thang mỗi tầng đều rơi vào cung Sinh. Điều này mang lại cảm giác yên tâm thoải mái cho chủ nhà.

Tham khảo thêm: Chất lượng sàn gỗ Shark


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET